ข้อคิดดีๆ

นักปัจจุบันนิยม

หลายคนพยายามสร้างบางอย่างที่เป็นนวัตกรรม แต่กลับต้องล้มเหลว จึงเกิดคำถามว่าทำไม?

เราอาจจะเคยเห็นของ 2 สิ่ง โดยที่อันนึงเป็นนวัตกรรมที่ใหม่มากๆ เจ๋งมากๆ แต่กลับล้มเหลว แต่อีกอันที่ไม่ได้มีนวัตกรรมที่ล้ำหน้ามากนักกลับอยู่รอดได้

เรามักคิดว่าสร้างนวัตกรรมนั้นต้องเป็นสิ่งใหม่ สิ่งที่แปลกกว่าในปัจจุบัน สิ่งที่ต้องไม่เคยมีใครทำมาก่อน ความคิดนี้อาจจะเคยเป็นจริงในยุคหนึ่ง แต่ในยุคนี้ ยุคที่ทุกอย่างซับซ้อนขึ้น บางครั้งการจะสร้างนวัตกรรมต้องคิดให้ง่าย ทำให้ง่าย เพราะคู่แข่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่คู่แข่งทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่กลับเป็น ลูกค้าซึ่งเปลี่ยนแปลงช้ากว่าที่เราคิด การพยายามสร้างอะไรที่ใหม่จนเกินไป อาจไม่สามารถทำให้ลูกค้าเข้าใจได้ หรือไม่อาจเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกค้ามาใช้ผลิตภัณฑ์ของเราได้

ดังนั้นการประดิษฐ์อะไรซักอย่างในยุคที่ต้นทุนของการสร้างนวัตกรรมมีราคาถูกมากจนเกือบจะเป็นศูนย์ แนวทางการสร้างนวัตกรรมเปลี่ยนแปลงไปด้วยแนวทางต่อไปนี้

Deploy or Die คุณต้องสร้างสิ่งประดิษฐ์ของคุณออกมาสู่โลกจริงๆ มันถึงจะมีคุณค่า ไม่ต้องรอใครมาอนุมัติ หรือสนับสนุน

Pull over Push คุณควรสามารถดึงสิ่งที่คุณต้องการ คนที่คุณต้องการ เข้ามาได้ด้วยพลังของเครือข่าย โดยไม่ต้องสะสมเงินและพลังอำนาจไว้มากมาย

Learning over Education การศึกษาคือสิ่งที่คนอื่นทำกับคุณ แต่การเรียนรู้คือสิ่งที่คุณทำกับตนเอง การศึกษาพยายามคิดแทนคุณว่าในชีวิตของคุณจำเป็นต้องรู้อะไรบ้าง ให้คุณต้องคอยท่องจำสิ่งต่างๆ อยู่เกือบ 20 ปี ก่อนจะปล่อยให้คุณออกไปเล่นกับโลกภายนอก แต่โลกอยู่ตรงหน้าของคุณแล้ว คุณไม่ต้องรอให้ใครมาคิดแทนว่าคุณควรรู้อะไร จงออกไปเล่น หากไม่รู้อะไรค่อยกลับมาเรียนรู้ ทุกวันนี้เราสามารถหาความรู้ทุกอย่างได้จากอินเทอเน็ตอยู่แล้ว

Compass over Map การพยายามสร้างแผนที่อย่างละเอียดก่อนออกเดินทางนั้นแพงมาก และไม่ค่อยจะแม่นยำ เราเพียงต้องมีเป้าหมาย แล้วออกไปลุยกับมัน

แม้โลกจะซับซ้อนสุดๆ แต่สิ่งที่เราต้องทำนั้นเรียบง่ายมาก คุณต้องหยุดคิดที่จะวางแผนทุกอย่างล่วงหน้าและสะสมทรัพยากรทุกอย่างให้พร้อมก่อนลงมือ คุณเพียงแต่ต้องเตรียมพร้อมอยู่เสมอ มุ่งความสนใจไปที่การติดต่อทำความรู้จักผู้คน เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ตื่นตัวกับสิ่งต่างๆ ตลอดเวลา และอยู่กับปัจจุบันสุดๆ

อย่าเป็น “นักอนาคตนิยม” แต่จงเป็น “นักปัจจุบันนิยม”

รอจน perfect เลยไม่เสร็จซักที

วันนี้อ่านบล็อกคุณเนย http://nuuneoi.com/blog/blog.php?read_id=717 ได้ข้อคิดมา 2 อย่าง

  1. โปรแกรมเมอร์ที่เก่งระดับเฉลี่ย จะโหยหาความสมบูรณ์แบบ แต่คนที่เก่งจริงเค้าไม่สนใจตรงนี้แล้ว
  2. ทำแค่พอใช้ได้ แล้ว delivery เลย จากนั้นปรับปรุงเรื่อยๆ ไม่ต้องรอให้ perfect ก่อน

ทำได้ดีที่สุดแค่นี้เหรอ

คนทำงานหลายคนทำงานแค่เพียงเสร็จๆไป ขอแค่ product ทำงานตามฟังก์ชั่น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าดีพอแล้ว คุณต้องใช้ใจด้วยนะ คิดถึงใจผู้ใช้ด้วยจะดีมากเลย ~ GolFz

ที่มาของเรื่อง  http://tzit.wordpress.com/2014/07/15/ทำได้ดีที่สุดแค่นี้เหร/ –>

ขอผมเล่าเรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้นจริง วันหนึ่งจ็อบส์แวะไปที่ห้องทำงานขอ หัวหน้าแผนกวิศวกรรมคอมพิวเตอร์แมคอินทอช “บู๊ตเครื่อง” เขาสั่ง เขาหมายถึงเครื่องต้นแบบที่กำลังอยู่ในขั้นพัฒนา ซึ่งจะกลายเป็นการปฏิวัติวงการคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในอีกไม่ช้า

ต้องใช้เวลาหลายนาทีกว่าเครื่องจะเริ่มทำงาน นั่นเพราะมันต้องทดสอบหน่วยความจำ ออกคำสั่งให้ระบบปฏิบัติการทำงาน และหน้าที่อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

“ต้องให้มันบู๊ตเร็วกว่านี้” จ็อบส์พูดจบก็เดินจากไป

ไม่กี่สัปดาห์ต่อมา หลังจากทุ่มเททำงานหนักเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของเครื่องคอมพิวเตอร์ วิศวกรคนนั้นภูมิใจมากที่จะนำเสนอผลงานให้เจ้านายดูว่าสามารถจัดการลดระยะ เวลาในการบู๊ตเครื่องได้แล้ว

“ทำให้ดีที่สุดแค่นี้เหรอ” จ็อบส์ถามก่อนจะหันขวับและลุกออกไปทันที

หลังจากอดหลับอดนอนมาหลายคืน ทีมพัฒนาเครื่องแมคอินทอชก็สามารถทำให้ระยะเวลาในการบู๊ตเครื่องลดลงได้อีก หน่อย เขาเข้าไปพบจ็อบส์อีกรอบ แต่เจ้านายยังไม่พอใจอยู่ดี ทว่าแทนที่จะตำหนิหรือต่อว่า จ็อบส์แค่จ้องมองเจ้าเครื่องต้นแบบ สายตาเหม่อลอยราวกับตกอยู่ในภวังค์ความคิด พอวิศวกรอ้าปากจะอธิบายว่าพวกเขาอาจพัฒนาให้ดีขึ้นกว่านี้ได้ จ็อบส์ก็แทรกขึ้น

“ผมกำลังคิดอยู่ว่า” เขาบอกด้วยน้ำเสียงดูตื่นเต้น “จะมีคนใช้เครื่องแมคอินทอชมากแค่ไหน ล้านคน ไม่สิ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ผมพนันได้เลยว่าจะต้องมีคนห้าล้านคนเปิดเครื่องแมคอินทอชอย่างน้อยวันละ ครั้ง อืม…สมมุติว่าคุณลดเวลาบู้ตเครื่องลงได้สิบวินาที คูณด้วยจำนวนผู้ใช้ห้าล้านคน นั่นเท่ากับห้าสิบล้านวินาทีต่อวัน ถ้าหนึ่งปีนี่เท่ากับชีวิตคนเพียบเลยนะ ถ้าคุณทำให้บู๊ตเร็วขึ้นได้อีกสิบวินาที คุณจะประหยัดเวลาไปได้หลายชีวิตเลยล่ะ”

จ็อบส์สรุปด้วยคำพูดว่า “มันคุ้มค่ามากที่ลดเวลาลงอีกสิบวินาที!

เดิมทีทีมวิศวกรแมคอินทอชก็ไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ แต่พวกเขาได้แรงบันดาลใจแล้ว ไม่สิ…พวกเขาได้แรงผลักดันจากพลังปรารถนาอันแรงกล้าของเจ้านายซึ่งต้องการ ช่วยมนุษยชาติประหยัดเวลาที่ต้องเสียเปล่าไปหลายพันล้านวินาที ทีมงานรับปาก กับตัวเองอีกครั้งว่าจะต้องทุ่มเทให้มากกว่านี้และภายในไม่กี่วัน พวกเขาสามารถสามารถลดระยะเวลาในการบู๊ตเครื่องลงอีกสิบวินาทีได้จริง

สตีฟจ็อบส์ จากโลกนี้ไปด้วยวัย 56 ปี เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2011 และด้วยแรงขับบวกกับความคิดริเริ่ทสร้างสิ่งใหม่ๆ ของเขาที่ไม่มีใครเทียบ แอปเปิ้ลจึงกลายเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก ต้องขอบคุณจ็อบส์กับคำถามของเขาที่ว่า “ทำได้ดีที่สุดแค่นี้เหรอ” ซึ่งซึมซาบจนกลายเป็น วัฒนธรรมองค์กรของที่นั่นไปแล้ว

จากหนังสือ “คำถามฉุกคิด เปลี่ยนชีวิตทั้งคนถามและคนตอบ”

กว่าจะวิ่งได้ต่ำกว่า 10 วินาที ผมวิ่งมาแล้วเป็นล้านๆ วินาที นะครับ

– Usain Bolt –

 

 

– อยากให้โลกเป็นอย่างไร ให้เริ่มที่ตัวเอง –

“ผมรู้ว่า ถึงแม้จะไม่สําเร็จ ผมก็ไม่เสียใจ แต่ผมมั่นใจว่าผมเสียใจแน่นอนถ้าไม่ได้ลองลงมือทํา”
“I knew that if I failed, I wouldn’t regret that, but I knew the one thing I might regret is not trying”

ข้อความที่คล้ายกับใช้จีบสาวแบบนี้ ก็ใช้สําหรับ startup ได้เหมือนกัน!

- Jeff Bezos, Amazon

– ข้อคิดดีๆจาก Jeff Bezos –

คำถามสะท้านโลก – คำถามสั้นๆ บางครั้งถึงขั้นเปลี่ยนแปลงโลกได้

บทความนี้ผมจึงขออนุญาตเล่นสนุกกับท่าน โดยจะนำคำถามสะท้านโลกทางเศรษฐศาสตร์ และการตลาดมาให้ท่านช่วยลองตอบ คำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่สร้างความฉงนสงสัยให้แก่นักวิชาการมาแล้วทั่วโลก แถมช่วยแสดงให้เห็นพฤติกรรมแปลกๆ บางอย่างของผู้บริโภคได้อย่างน่าสนใจ
ก่อนจะเริ่มอ่านต่อไป ขอเรียนว่ากรุณาอย่าเหลือบตาลงไปดูเฉลยก่อนตอบเชียวนะครับ…แฮ่ม

คำถามแรก

1.1 จงเลือกระหว่าง ข้อ ก. รับเงิน 90,000 บาทแบบไม่ต้องลุ้น กับ ข้อ ข. โอกาส 90% ที่จะได้เงิน 100,000 บาท

1.2 จงเลือกระหว่าง ข้อ ก. เสียเงิน 90,000 บาทแบบไม่ต้องลุ้น กับ ข้อ ข. โอกาส 90% ที่จะเสียเงิน 100,000 บาท

เฉลย

ในทางทฤษฎีความน่าจะเป็นนั้นทางเลือก ก. และข. ไม่แตกต่างกัน ดังนั้นคำตอบของคำถามข้อนี้ก็ควรจะเป็นว่า “ฉันคิดไม่ตก เลือกไม่ถูก” ส่วนทฤษฎีเศรษฐศาสตร์คลาสสิคนั้นคาดการณ์ว่าหากท่านเลือก ทางเลือกใดใน 1.1 แล้วก็ควรจะเลือกทางเลือกเดียวกันใน 1.2 ด้วย

แต่หากว่าท่านเลือก “ข้อ ก. ใน 1.1 และ เลือกข้อ ข. ใน 1.2” แบบไม่ต้องคิดให้ปวดขมองอย่างที่ทฤษฎีทั้งสองคาดการณ์ไว้ ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะคนส่วนใหญ่ก็เลือกข้อ ก. และ ข. ตามลำดับเช่นกัน

ศาสตราจารย์ Amos Tversky และ Daniel Kahneman อธิบายปรากฏการณ์นี้ว่า ผู้บริโภคจะ ”หลีกเลี่ยงความเสี่ยง” เมื่อรู้สึกว่าตนเองจะ “ได้” รับประโยชน์ แต่ผู้บริโภคคนเดิมจะกลายร่างเป็นพวก ”ชอบเสี่ยง” เมื่อต้องเผชิญกับโอกาสที่จะ “สูญเสีย” ประโยชน์

คำถามสะท้านโลกสั้นๆ นี้ได้รับการพัฒนาจนกลายเป็นทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์สำคัญ Prospect theory ที่ทำให้ ศาสตราจารย์ Kahneman ได้รับรางวัลโนเบลในปี ค.ศ. 2002

ในทางการตลาด แนวคิดนี้ถูกต่อยอดไปจนสามารถอธิบาย “ความรู้สึกที่แตกต่างกันของการได้รับกับการสูญเสีย” ได้อย่างมาก เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น ขอให้ท่านลองตอบคำถามข้อถัดไปดูครับ

คำถามที่สอง

2.1 หากท่านได้รับเงิน 10,000 บาทฟรีๆ ในตอนนี้ท่านจะรู้สึกดีเท่าใด จาก 1 ถึง 10 (1 = น้อยที่สุด : 10 = มากที่สุด)

2.2 หากในตอนนี้ท่านล้วงกระเป๋าแล้วพบว่าเงินของท่านหล่นหายไป 10,000 บาท ท่านจะรู้สึกแย่แค่ไหน จาก 1 ถึง 10 (1 =น้อยที่สุด : 10 = มากที่สุด)

เฉลย

ในทางเศรษฐศาสตร์คลาสสิค ความรู้สึกดีที่ได้เงินกับความรู้สึกแย่ที่สูญเสียเงินจำนวนเดียวกัน “ควรจะเท่ากัน”

อย่างไรก็ตามจากการทดลองปรากฏว่า ผลลัพธ์ไม่ได้เป็นไปตามทฤษฎี คนส่วนใหญ่ “รู้สึกแย่จากการสูญเสียมากกว่ารู้สึกดีจากการได้เงินจำนวนเดียวกัน” ประมาณ 2 เท่า

เรื่องนี้ใช้อธิบายพฤติกรรมของนักกอล์ฟได้ดีว่าทำไมจึงตั้งใจตีมากกว่าโดยอัตโนมัติเมื่อต้องการ save par (เพราะไม่ต้องการ “เสีย” คะแนน) เมื่อเทียบกับการจะทำ birdie (เพราะเป็นเพียงการ “ได้” คะแนนเพิ่ม)

จากแนวคิดดังกล่าวทำให้ทราบกว่าการชดเชยความผิดพลาดทางการตลาดนั้นต้อง “ชดเชยมากกว่าสิ่งที่ลูกค้าสูญเสียไป” เป็นเท่าตัว จึงจะเรียกศรัทธาลูกค้ากลับคืนมาได้ ดังนั้นคำแนะนำอย่างหนึ่งทางการตลาดก็คือ ต้องหลีกเลี่ยงความผิดพลาดทางการตลาดทั้งหลายให้มากที่สุด เพราะ “การแก้ปัญหานั้นราคาแพงระยับ”

คำถามที่สาม

คุณญาญ่าญิ๋งอายุ 31 ปี เป็นคนช่างพูดช่างคุย เฉลียวฉลาด และโสด จบการศึกษาด้านสังคมวิทยา ตั้งแต่เล็กยันโตคุณญาญ่าญิ๋งสนใจใฝ่รู้ในเรื่องความเหลื่อมล้ำทางสังคม จึงได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกชมรมอาสาสมัครต่างๆ ที่ช่วยปัญหาทางสังคมหลายแห่ง
จากข้อมูลข้างต้น ข้อใดต่อไปนี้น่าจะมีความเป็นได้มากที่สุด

ก. คุณญาญ่าญิ๋งเป็นพนักงานธนาคาร
ข. คุณญาญ่าญิ๋งเป็นพนักงานธนาคารที่สนใจเรื่องสิทธิสตรี

เฉลย

ตามหลักการทางคณิตศาสตร์ง่ายๆ นั้น “ข้อ ก. มีความเป็นไปได้มากกว่า” หรือย่างน้อยก็เท่ากับข้อ ข. ทั้งนี้เพราะพนักงานธนาคารที่สนใจเรื่องสิทธิสตรีทุกคนล้วนเป็นพนักงานธนาคาร แต่พนักงานธนาคารทุกคนไม่จำเป็นต้องสนใจสิทธิสตรี

แต่จากการทดลองกับนักศึกษาหัวกะทิจากมหาวิทยาลัย Stanford พบว่า “ร้อยละ 85 กลับไปเลือกข้อ ข.”

ศาสตราจารย์ Tversky และ Kahneman เจ้าเก่าอธิบายปรากฏการณ์นี้ว่าเป็นกระบวนการของสมองมนุษย์ที่ต้องการความเร็ว จึงตัดคำถามส่วนที่เหมือนกันคือ “คุณญาญ่าญิ๋งเป็นพนักงานธนาคาร” ออก เหลือเพียงส่วนที่ต่างกัน คือ “คุณญาญ่าญิ๋งสนใจเรื่องสิทธิสตรีหรือไม่” ซึ่งจากข้อมูลที่ให้มาข้างต้นก็น่าจะใช่ จึงเลือกตอบข้อ ข.

ในทางการตลาด หากสินค้าของท่านอ้างว่ามีคุณสมบัติเช่นเดียวกับของสินค้าคู่แข่งอย่างครบถ้วนแถมสินค้าของท่านยังมีคุณสมบัติอื่นๆ เพิ่มเติมด้วยแล้ว ไม่เพียงจะสร้างความโดดเด่นทางการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้นแถมยังจะช่วยทำลูกค้าจะมองว่าสินค้าคู่แข่ง “ไม่เหลือคุณสมบัติอะไรเลย” เนื่องจากกระบวนการ “ตัดส่วนที่เหมือนกันออกไป” ของผู้บริโภคนี่เอง

คำถามที่สี่

สมมติว่าท่านเป็นแฟนตัวยงของพี่เบิร์ด ธงไชย

4.1 ท่านจะยอมจ่ายเงินเท่าใดเพื่อซื้อตั๋วคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดที่จะจัดขึ้นในปีหน้า

4.2 หากท่านมีตั๋วคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ดดังกล่าวอยู่ในมือ คนอื่นต้องจ่ายเงินเท่าใดท่านจึงจะยอมปล่อยตั๋วไป

เฉลย

ตัวเลขทั้งสองควรจะ “เท่ากัน” แต่จากการทดลองด้วยคำถามที่คล้ายกันนี้ ณ มหาวิทยาลัย Duke ในสหรัฐอมริกาพบว่า ตัวเลขที่ทำให้คนยอมขายสูงกว่าตัวเลขที่ยอมซื้อหลายเท่าตัว

ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า Endowment effect ซึ่งศาสตราจารย์ Richard Thaler แห่งมหาวิทยาลัย Chicago อธิบายไว้ว่าความรู้สึกเป็นเจ้าของจะทำให้มูลค่าของสินค้าสูงขึ้นในใจผู้บริโภคอยากก้าวกระโดด

กลยุทธ์การตลาดที่ใช้ได้ผลดีอย่างไม่น่าเชื่อ คือ การรับประกันความพึงพอใจ คืนเงินใน 30 วัน “จากสถิติพบว่าลูกค้าจำนวนน้อยมากที่จะคืนสินค้าหลังจากซื้อไปแล้วแม้จะไม่พอใจนักก็ตาม” ทั้งนี้เพราะ “ความรู้สึกเป็นเจ้าของ” สร้างมูลค่าเพิ่มหลายเท่าตัวให้แก่สินค้าตามหลักการข้างต้น

ท่านตอบคำถามคำถามสะท้านโลกเหล่านี้ได้ถูกต้องตามทฤษฎีกี่ข้อครับ

หากตอบถูกต้องทุกข้อ ผมขอชื่นชมว่าท่านต้องเป็นสุดยอดหัวกะทิทางการคำนวณ หากท่านตอบถูกบ้างไม่ถูกบ้างผมก็ขอคารวะท่านในฐานะที่เป็นผู้ที่คิดได้อย่างเหตุเป็นผลอย่างร้ายกาจ

แต่หากท่านตอบ “ผิด” ทุกข้อ ก็ขอแสดงความยินดีด้วยเพราะว่าท่านถือเป็นปุถุชนคนปกติ เช่นเดียวกับตัวผมเองซึ่งตอบไม่ถูกเลยสักข้อเดียว

ขอขอบคุณอาจารย์Jake https://www.facebook.com/marketing1081009

1 of 3
123